Cà phê trứng, mộc mạc giữa lòng Hà Nội

 

Nhắc tới cà phê người ta thường nhớ cà phê đen, cà phê sữa, đối với nhiều người cà phê trứng còn là một cái tên nghe rất lạ. Cà phê trứng chỉ có ở Hà Nội và là món độc quyền làm nên thương hiệu của quán cà phê Giảng.

Cà phê Giảng là một trong bốn quán nổi tiếng của Hà Nội xưa: Nhân- Nhĩ- Dĩ- Giảng. Cà phê Giảng trước ở đầu Hàng Gai, sau này phân tán thành cà phê Giảng 39 Nguyễn Hữu Huân và 106 Yên Phụ. Cà phê Giảng có từ năm 1946, nổi danh với cà phê trứng, trở thành một trong những đặc sản của Hà Nội.

Cà phê trứng đá.

Có người thắc mắc: cà phê đắng kết hợp với trứng tanh thì uống sao nổi? Nhưng nếu một lần thưởng thức cà phê Giảng thì chắc hẳn sẽ nhớ mãi. Cà phê trứng có hai loại tùy theo sự lựa chọn của khách: cà phê trứng đá và cà phê nóng. Cà phê trứng là sự kết hợp tinh tế giữa vị đậm đà của cà phê và bùi béo của lòng đỏ trứng gà, thêm vị kem ngọt ngào. Tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị đặc biệt, không hề tanh.

Khi uống nên khuấy đều để lớp bọt kem của trứng quyện đều cùng cà phê. Cái khéo của người pha cà phê trứng là làm sao để lượng kem trứng và lượng cà phê có trong cốc hài hòa, vừa đủ để cảm thấy ngon, thấy nhớ. Có những bạn trẻ còn gọi cà phê trứng là cà phê của tình yêu bởi sự kết hợp giữa hai hương vị chính đắng và ngọt. Ngoài cà phê trứng, Giảng còn hấp dẫn khách với các món liên quan tới trứng: ca cao trứng, bia trứng, bột đậu xanh trứng.

Cà phê trứng nóng.

Nằm giữa lòng thành phố ồn ào nhưng cà phê Giảng có không gian cổ kính, tĩnh lặng. Cà phê trứng thường là sự lựa chọn của những người yêu nét mộc mạc, tinh tế. Trong thời buổi bão giá thì cà phê Giảng vẫn giữ giá bình dân, là sự lựa chọn hợp lý cho mọi đối tượng từ sinh viên đến người lao động chân tay hay công nhân viên chức.

Ở Việt Nam, cà phê là một thức uống được ưa chuộng. Đối với nhiều người cà phê là thức uống không thể thiếu để khởi động một ngày và khép lại một ngày. Những quán cà find phê cổ như cà phê Giảng vẫn luôn giữ được khách quen và hấp dẫn khách lạ. Sự lâu đời, nét độc đáo và bí quyết pha chế cà phê đã tạo nên sức sống của cà phê Giảng.

Đỗ Quyên Quyên