Giảng và những điều muôn năm cũ

Trời càng lạnh lại càng thích nhâm nhi thứ gì đó, và tất nhiên cà phê luôn là sự lựa chọn số một của những kẻ thích lang thang, ưa sự tinh tế nhưng yêu giá bình dân như mình. Nghe nói thì cũng đã nhiều nhưng chỉ khám phá ra quán cà phê Giảng với món cà phê trứng độc đáo ngon tuyệt trong một lần ngẫu hứng. Từ đấy hâm mộ luôn quán này.

Cà phê Giảng có cùng thời với cà phê Lâm, là điển hình cho cà phê phố cổ từ thế kỉ trước. Quán cũng có những loại cà phê truyền thống như cà phê đen, cà phê nâu nhưng món làm nên thương hiệu cho quán lại là cà phê trứng. Nếu mình không nhầm thì đây là quán duy nhất có cà phê trứng.

Ai nghe lần đầu cũng phải thắc mắc cà phê trứng uống sao nổi. Nhưng nếu đã một lần đến cà phê Giảng thì lại càng phải thắc mắc là vì sao cà phê trứng thơm ngon thế, khi  uống lại không hề có mùi tanh của trứng. Thưởng thức một cốc cà phê trứng sẽ thấy sự quyện hòa rất tinh tế của vị cà phê, của lòng đỏ trứng gà và vị kem tạo nên một lớp bọt xốp ngọt ngào, thơm béo, đậm đà. Lớp bọt mềm xốp ấy từa tựa như bọt của cà phê pucachino nhưng hương vị không đậm mùi kem.

Uống món này hơi mỏi tay mọt chút vì phải thường xuyên khuấy để lớp bọt kem trứng được quyện đều cùng cà phê. Nếu chỉ chăm chăm dùng thìa xúc lớp bọt phía trên như ăn một loại kem, để cuối cùng còn trơ nguyên cà phê đen thì uống nhạt lắm.

Mình uống cả món ca cao trứng, đậu xanh trứng thấy cũng khá, nhưng mình vẫn thích nhất cà phê trứng nóng. Loại đồ uống này giữ được hương vị tinh tế rất riêng của cà phê, đậm đà, quyến rũ. Vào buổi chiều muộn, nhâm nhi một mình một cốc cà phê trứng nóng, gọi thêm đĩa hạt dưa “tí tách” tự dưng thấy yêu mùa đông Hà Nội, lành lạnh, bình yên.

Cà phê Giảng trước kia ở phố Hàng Gai, đến năm 2007 tách ra thành hai cơ sở một ở Nguyễn Hữu Huân, cơ sở còn lại ở Yên Phụ. Mình có thói quen đến uống ở Nguyễn Hữu Huân. Ở địa chỉ mới rộng rãi hơn một chút nhưng cổng vào hẹp và sâu, thêm biển quán nhỏ đơn sơ nên không dễ phát hiện ra địa chỉ của quán. Quán có hai tầng, tầng một ấm cúng còn tầng hai bình yên, lãng mạn. Leo lên tầng hai, mượn bác chủ quán bộ cờ cá ngựa chơi cùng cạ cứng cũng thú vị. Chỉ tiếc đôi khi quán hơi “tiết kiệm” âm nhạc nếu khách không yêu cầu. Bù lại, bác chủ quán dễ tính, có phần nghệ sĩ và độc đáo như chính cà phê Giảng.

Đến cà phê Giảng để cảm nhận dư vị của thế kỉ trước và hương vị của hà Nội xưa trong cốc cà phê trứng bạn sẽ thấy thú vị biết nhường nào.