Giới thiệu

Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung giờ trở thành Vương quốc của những quán Café. Quán Café mọc lên như nấm với đủ phong cách, quy mô và độ sang trọng khác nhau thì những quán café truyền thống mang hơi thở của lịch sử đã trở thành một kho báu quý giá. Dáng vẻ cổ kính của Café Giảng càng gợi cho người ta nhớ về một Hà Nội thâm trầm, cổ kính, thanh lịch. Café Giảng nằm khiêm nhường sâu trong một con ngõ nhỏ tại số 39 phố Nguyễn Hữu Huân, thuộc khu phố cổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với nhiều người, tìm đến Giảng là một hành trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng tin rằng, bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị và tìm thấy cho mình một không gian rất riêng, rất Hà Nội, đồng thời, tìm thấy cho mình một bầu không khí khác hơn, hoài niệm hơn so với những gì đang hiện diện. Những người Hà Nội nghiện café thì không lạ lẫm gì với Café Giảng, nhất là với món café trứng.

Café Giảng được mở ra bởi cha của tôi, ông Nguyễn Văn Giảng vào năm 1946, khi ông đang làm bartender cho khách sạn 5 sao Metropole Hanoi. Mặc dù đã trải qua 2 lần thay đổi địa điểm nhưng công thức chế biến món café trứng của Giảng gần như không hề thay đổi so với những ngày đầu từ hơn 70 năm trước, với các thành phần chính là lòng đỏ trứng gà, bột café Việt Nam, đường và những gia vị bí truyền… Café sau khi được lọc và ủ nóng, dội vào tách kem trứng vàng óng được đánh theo công thức và bí kíp phối trộn đến nay vẫn là những bí ẩn riêng có của café Giảng. Sau đó, tách café trứng được đặt trong một chiếc bát có ủ nước nóng để giữ nhiệt cho mùa đông và đến nay, dù đông giá hay mùa hè nóng nực thì đó vẫn là hình ảnh đặc trưng vốn hằn in cho tâm thức của khách hàng.

Sự ra đời của café trứng được cha tôi, ông Nguyễn Văn Giảng chia sẻ rằng đó là khát vọng và sáng tạo thường thấy của một người Việt trong hoàn cảnh khó khăn. Đó là những năm tháng đất nước Việt Nam bộn bề khó khăn, thiếu thốn đủ đường nhưng điều đó không thể ngăn cản cha tôi, một bartender sáng tạo ra một thức uống cho người Việt Nam. Và quan trọng hơn, café trứng là sản phẩm kế hợp hài hòa giữa Âu và Á, trứng thay thế sữa, café đến từ bạt ngàn núi rừng và những con người Việt Nam cần mẫn đã giữ gìn, thúc đẩy suốt hơn 70 năm qua để ngày hôm nay, đến Hà Nội, bạn chọn café Giảng như là điểm cần phải đến. Hà Nội giờ có hàng ngàn quán café, khắp chốn thị thành, mọi miền… có quán café là có café trứng. Thậm chí, nhiều quán café ở nước ngoài cũng làm café trứng. Chúng tôi hạnh phúc vì điều đó.

Chúng tôi tự hào vì sáng tạo của cha mình đã trở thành khuôn mẫu, thành sản phẩm cho cộng đồng, khiến bạn bè quốc tế phải nhớ đến và tìm cách học hỏi. Nhưng điều khiến cho café của Giảng trở thành duy nhất và khác biệt với café cửa các nhà hàng khác, chính là công thức phối trộn cà phê và kem trứng đến độ hoàn hảo, nhằm hạn chế tối đa vị ngấy và tanh của trứng gà. Những lớp sương mờ ảo, những công thức bí truyền khiến thực khách không thể thôi kiếm tìm và muốn được trải nghiệm tại Giảng. Và nó cũng giúp cho café Giảng vẫn có một chỗ riêng, trở thành một di sản café Hà Nội, nơi mà những người Hà Nội có thể tự hào về một thức uống vốn được phát minh bằng tình yêu quê hương và sáng tạo không ngừng của người Việt. Hiện café Giảng nhiều loại đồ uống khác trong menu: như cacao trứng, đậu xanh trứng, rum trứng, bia trứng, trà xanh trứng, bia trứng, quế trứng, oreo trứng… nhưng café trứng vẫn là lựa trọn hàng đầu, thứ đồ uống buộc phải thử khi đến Hà Nội.

go top